皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页快讯正文

Bóng đá Việt Nam nâng tầm đến đâu cùng huấn luyện viên Troussier?

admin2023-03-264tài xỉu kiếm tiền

Chưa làm lễ ra mắt, nhưng việc huấn luyện viên Philippe Troussier dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, và cả đội U23 nữa, đã được xác định. Bản hợp đồng có thời hạn hơn 3 năm (đến tháng 7.2026) được đánh giá là “thể hiện niềm tin” của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) với chiến lược gia người Pháp.

Về nhiệm vụ, ngay cả khi chưa biết tân huấn luyện viên là ai và bản thân Troussier vẫn chưa ký hợp đồng thì VFF, giới truyền thông, các chuyên gia hay bất kỳ người hâm mộ nào cũng đã biết. Troussier đến và “nâng tầm bóng đá Việt Nam”, như cách ông đã làm trước đây với các đội tuyển ở khu vực châu Phi và châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Đơn giản thôi, vì người tiền nhiệm Park Hang-seo đã giúp bóng đá Việt Nam đi qua một giai đoạn thành công, từ cấp độ trẻ cho đến đội tuyển quốc gia. Nhưng đi vào cụ thể thì “nâng tầm” nằm ở khía cạnh nào?

Với đội U23, khi không có giải vô địch thế giới (World Cup) cho lứa tuổi này thì hẳn nhiên là tìm kiếm thành công tại Châu Á, sau khi đã vô địch SEA Games hay AFF Championship. Nhưng thước đo cho sự nâng tầm của bóng đá Việt Nam là World Cup của đội tuyển quốc gia. Một giấc mơ lớn thực sự…

Với huấn luyện viên Troussier lúc này, vấn đề không còn là mức lương bao nhiêu, thời hạn hợp đồng thế nào nữa. Nhưng, câu hỏi đặt ra là, để hiện thực hóa giấc mơ ấy, một mình ông Troussier liệu có đủ?

Bóng đá không phải câu chuyện cứ dành cho huấn luyện viên – dĩ nhiên phải giỏi, một mức lương cao ngất, và phó mặc để rồi đương nhiên thành công sẽ đến. Bạn có thể dành cho Jose Mourinho hay Pep Guardiola mức lương hàng chục triệu đô, với nhiệm vụ đưa đội tuyển Việt Nam đến World Cup, có chắc họ nhận lời?

Vậy thì ở đây, cho dù Troussier có tiếng là “phù thủy trắng” trong sự nghiệp huấn luyện, thứ cần hỏi là “bóng đá Việt Nam đã có gì” để ông biến giấc mơ thành hiện thực? Nếu mục tiêu chỉ là đến World Cup theo kiểu “thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt” thì hãy nhớ bài học của bóng đá Trung Quốc (dự World Cup 2002 và sau 2 thập kỷ thì chìm trong khủng hoảng).

World Cup là mục tiêu dài hạn, bắt đầu một cách có hệ thống, từ tuyến trẻ, với sự đầu tư chất lượng, rộng khắp chứ không phải chỉ một vài câu lạc bộ hay trung tâm đào tạo. Huấn luyện viên Park Hang-seo từng đề cập đến đào tạo trẻ từ lâu, nhưng gần như không có sự chuyển biến. Đó có lẽ là lý do ông ấp ủ dự định thành lập học viện đào tạo trẻ ở Việt Nam chăng?

Đội tuyển quốc gia sắp tới sẽ có những điểm khác so với thời thầy Park, nhưng để giấc mơ World Cup thành hiện thực, tự thân bóng đá Việt Nam phải thay đổi, với vai trò đặc biệt quan trọng của VFF, chứ không phải dồn cả lên vai Troussier… Nâng tầm đến đâu là do mình, huấn luyện viên chỉ giữ vai trò cầu nối đến thành công…

网友评论

1条评论

热门标签